SEO là gì? Mục đích để làm gì?

Rất nhiều bạn đặt ra những câu hỏi về SEO như SEO là gì? SEO web là gì?… Hôm nay mình sẽ giới thiệu và giải thích những thắc mắc này.

seo-la-gi-muc-dich-de-lam-gi

Định nghĩa và mục đích làm SEO là gì

Theo như dân gian đồn với nhau thì SEO được viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” là một tập hợp các phương pháp, công cụ nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (Search Engine) – Đứng đầu hiện nay là Google, Bing, Yahoo. Các phương pháp, công cụ đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website hay nói cách khác là On-page) và xây dựng các liên kết (Backlink hay Off-page) đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn. từ đó nâng cao thứ hạng (Ranking) website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Góc nhìn Nhà quản trị về SEO

Đi theo góc nhìn của nhà Quản lý, cần nhìn nó một cách bao quát hơn. Vậy SEO nằm đâu trong 4 chức năng chính của một doanh nghiệp? Hiển nhiên trên định nghĩa cũng đã nêu nó là Tiếp thị (Marketing). Đi sâu hơn, vậy nó nằm đâu trong các chức năng của Marketing? Với câu hỏi đặt ra cần phải trả lời được có bao nhiêu chức năng và các chức năng đó là gì trong Marketing?

Ngày nay với Internet phát triển, Marketing đang nãy ra một xu hướng mới đó là Online Marketing hay Digital Marketing đang dần thay thế những phương pháp truyền thống kém hiệu quả như xưa, những phương pháp mới đó như SEM=SEO + PPC, Email Marketing, Remarketing, Content, Social Media…

Và quay lại với 4 chức năng cơ bản của Marketing (4P): Sản phẩm, Giá, Phân phối, Chiêu thị. Vậy với chức năng này thì SEO thuộc chức năng Chiêu thị. Với chiêu thị trực tuyến (Online) có nhiều phương pháp mới như kể ở trên và trong đó có SEM = SEO + SEA. Với rất nhiều thuật ngữ mới chắc nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ, theo dõi các bài viết sau của mình sẽ hiểu rõ hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều hướng nhìn khác về Tiếp thị (Marketing) như 7P, 4C… sẽ giới thiệu ở những bài sau. Trên đây là những góc nhìn cá nhân của tôi, mong mọi người góp ý để cùng hoàn thiện hơn.

Tại sao nên làm SEO cho Website của mình?

Một bức ảnh vui thể hiện phần nào đó về tầm quan trọng của SEO cho website của bạn

Tầm quan trọng của SEO

Website mà không làm SEO giống như một chiếc xe bị thiếu nhiên liệu hoặc xăng vậy!

Add your comment